Chỉ huy lực lượng nổi dậy tại Libya bị sát hại PDF. In Email
Giới thiệu chung
Thứ sáu, 29 Tháng 7 2011 01:27
Tướng Abdel Fattah Younes, chỉ huy quân đội của lực lượng nổi dậy tại Libya nhằm chiến đấu với các lực lượng của nhà lãnh đạo Gadhafi, đã bị sát hại hôm qua.
 
                                                          Tướng Abdel Fattah Younes.

Người đứng đầu Hội đồng chuyển tiếp quốc gia (NTC), ông Mustafa Abdul-Jalil, cho hay Tướng Younes bị những kẻ tấn công sát hại và kẻ đứng đầu nhóm chịu trách nhiệm về vụ tấn công này đã bị bắt.

Ông Jalil nói thêm, Tướng Younes đã được triệu tập để thẩm vấn về các chiến dịch quân sự, nhưng đã bị sát hại trước khi có mặt.

Các nguồn tin cho biết Tướng Younes bị tình ngi có liên hệ với các lực lượng ủng hộ nhà lãnh đạo Gadhafi..

2 cố vấn của Tướng Younes, Đại tá Muhammad Khamis và Nasir al-Madhkur, cũng bị sát hại trong vụ tấn công. Ông Jalil cho hay lực lượng nổi dậy sẽ để tang 3 ngày để tưởng nhớ họ.

Chưa rõ vụ tấn công diễn ra như thế nào, và ông Jalil cũng không nói rõ là những kẻ tấn công có liên hệ với nhà lãnh đạo Gadhafi hay không.

Tướng Younes là cựu bộ trưởng nội vụ Libya nhưng đã đứng về phe nổi dậy hồi tháng 2. Ông này cũng từng thuộc nhóm giúp đưa Đại tá Gadhafi lên nắm quyền tại Libya vào năm 1969.

Một số nguồn tin chưa được chứng thực nói rằng Tướng Younes và 2 cố vấn đã bị bắt trước đó gần mặt trận phía đông.

Cũng trong ngày hôm qua, phe nổi dậy cho biết họ đã chiếm được một thị trấn có tầm quan trọng chiến lược, Ghazaya gần biên giới Tunisia, sau cuộc giao tranh ác liệt với các lực lượng của Đại tá Gadhafi.

Họ cũng kiểm soát vài thị trấn và ngôi làng khác tại khu vực.

Phe nổi dậy hiện kiểm soát hầu hết phía đông Libya và thành phố cảng Misrata ở phía tây, trong khi các lực lượng của Đại tá Gadhafi kiểm soát hầu hết phía tây, trong đó có thủ đô Tripoli.

Ngày 27/7, Anh chính thức trục xuất tất cả các nhà ngoại giao Libya thuộc chính phủ của nhà lãnh đạo Gadhafi, và công nhận Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia là chính phủ chính thức của Libya.

Bồ Đào Nha đã trở thành quốc gia mới nhất trong khoảng 30 quốc gia trên thế giới công nhận Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia.

Theo Dantri


Newer news items:
Older news items:

 

Tin tức xem nhiều

Thông tin cần biếtHồ sơ

Ý kiến - Hỏi đáp


Video Clip

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.

PLAYLIST 0 | 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7

Khách trực tuyến

Hiện có 21 khách Trực tuyến